Bia tươi Đức – hương vị khó quên

1. Bia tươi Đức là gì?

Bia tươi Đức là loại bia có thể chưa được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur trước khi đóng lon hoặc đóng chai. Pasteur là phương pháp thanh trùng diệt khuẩn, lọc con men ra khỏi bia tươi trước khi đóng lon. Bia tươi có vị ngon nhất khi được bảo quản ở 2- 4°C và nên uống ngay sau khi khui. Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, bia sẽ dễ bị chua.

Theo chuyên gia, trong bia tươi có chứa nhiều nấm men, thúc đẩy tiêu hoá trong cơ thể người. Trong bia tươi giữ lại được các enzym hoạt động, các axitamin và protein hoà tan giúp kích thích tiêu hoá.

a. Đặc điểm của bia tươi Đức

Bia tươi Đức là loại bia không qua thanh trùng và lọc, nên vị sẽ đặc, đậm đà hơn so với các loại bia khác. Để đảm bảo độ ngon tuyệt đối nhất, các nhà hàng thương cho thực khách thưởng thức bia tươi Đức ngay sau khi chế xuất. Các cốc uống bia tươi Đức cũng được ướp lạnh.

Có 2 dòng bia được ưa chuộng nhất đó là bia đen và bia vàng. Bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia cao hơn. Bia đen được sản xuất với nguyên liệu lúa mạch sấy khô cho có màu đen. Sự khác biệt chính của 2 dòng bia chính là về tính chất của bia: bia đen có độ đạm cao trong khi bia vàng có nhiều vitamin như B2, B6 và B9 tốt cho sức khỏe. Bia tươi Đức có hương vị ngon nhất khi uống ở nhiệt độ 12 độ C. Sau khi nguội, bia đen có vị ngọt còn bia vàng lại có vị đắng. Đây cũng là điểm khác biệt giữa 2 dòng bia này.

b. Lịch sử ra đời của bia tươi Đức

Bia có lịch sử ra đời từ rất lâu. Ngay từ thế kỉ 12, người Đức đã sản xuất bia. Giữa thế kỷ 12, người Đức sử dụng cây hoa bia. Cất ra một loại thức uống, nó có vị mát, hơi có chút đắng và mùi thơm. Hương vị thật tuyệt vời, thế là nhanh chóng lan truyền. Năm 1516, bang Bayern – nơi sản xuất chính, ban hành quyết định, bia chỉ được phép dùng hạt cây hoa bia, mầm đại mạch, bột lên men để sản xuất. Từ đó về sau hình thành hương vị độc đáo của bia Đức.

Ngày 23/04/1516 được đánh giá là một ngày trọng đại nhất trong lịch sử bia của nước Đức. Vào ngày này, hoàng đế Herzog Wilhelm của bang Bavaria đã cho ra đời luật tinh khiết (Reinheitsgebot), nghiêm cấm mọi hình thức cho hóa chất vào bia, bia nguyên chất chỉ được làm từ nước, ngũ cốc (đại mạch), hoa bia và men.

Nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất có tên Weihenstephan Abbey, nằm ở thị trấn Bavarian, thành phố Freising, ra đời vào năm 725. Tại nước Đức, gần như mỗi vùng, mỗi làng đều có ít nhất một nhãn hiệu bia riêng.

Cây hoa bia còn gọi là cây hublông, là nguyên liệu chủ yếu để cất bia. Nó gồm hai loại: loại vị thơm và loại vị đắng. Hầu hết bia được cất trên thế giới đều sử dụng nguyên liệu chủ yếu này. Cây hoa bia thuộc họ dâu; cây cỏ dây sống nhiều năm có gai móc nhỏ, lá mọc đối; hình quả tim, mép răng cưa, mặt trên thô ráp. Mùa thu nở hoa nhỏ; đực, cái khác nhau. Hoa đực hình nón, hoa cái hình dạng bông lúa ngắn, cứ hai hoa cái có bao dạng vảy.

Thời kỳ kết quả, bao vảy lớn lên, trở nên mỏng, chồng lên nhau, tạo thành dạng cầu màu vàng nhạt, hình trứng; trong bao nụ, mỗi cái chứa hai quả. Trên bao nhỏ và mền hoa của quả có nhiều dây nhựa thơm dạng bột màu vàng. Dây nhựa thơm cho vào bia, khiến bia có vị thơm đặc biệt.

2. Một số loại bia tươi Đức

Bia tươi Đức có rất nhiều loại, mỗi vùng đều có 1 loại bia riêng. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến một số loại bia tươi Đứcsau:

  1. Bia tươi Beck’s
  2. Bia tươi Kostrizter
  3. Bia tươi Krombatcher
  4. Bia tươi Paulaner
  5. Bia đức Oettinger
  6. Bia đức Bitburger
  7. Bia đức Budweise

3. Lễ hội bia Đức Oktoberfest

Ra đời vào dịp lễ cưới của thái tử Lugwig và công chúa Theresa vào tháng 10 năm 1810, lễ hội bia Đức Oktoberfest vẫn tồn tại tới ngày hôm nay. Đây là một trong những lễ hội được yêu thích nhất trên toàn cầu. Không chỉ có người dân Đức, hàng năm lễ hội bia đón khoảng 6 triệu lượt khách tới tham dự.

Trong lễ hội, bia là trung tâm. Hàng năm có khoảng 5 đến 7 triệu lít bia được tiêu thụ. Thời gian lễ hội chính là thời gian bia đưuọc bán chạy nhất. Người người uống bia, nhà nhà uống bia. Không chỉ đơn thuần là lễ hội vui chơi, lễ hội bia Oktoberfest còn là không gian giao lưu văn hoá của người Đức. Sẽ rất đáng để bạn tới lễ hội bia Đức một lần và thưởng thức những loại bia đen, bia vàng nổi tiếng nơi đây.